Những nguyên tắc cơ bản của người Nhật khi làm nội thất

Người Nhật vốn có óc thẩm mĩ cao, khắt khe đòi hỏi về chất lượng và công năng sử dụng. Do vậy, khi làm nhà cho người Nhật Bản chúng ta phải đặc biệt chú ý đến những yếu tố này.

1. Yêu cầu cao về tính an toàn của vật liệu

Người Nhật Bản ngày càng yêu cầu cao về sản phẩm sử dụng trong nội thất nhà ở. Đặc biệt, họ chú trọng đến những vật liệu không gây ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ, như phụ gia sơn lên sàn gỗ, tường gỗ, tường gạch và thạch cao. Tất cả những sản phẩm này phải đảm bảo tuyệt đối an toàn sức khỏe cho con người, đặc biệt trẻ nhỏ. Người Nhật có xu hướng lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc sinh học, những sản phẩm không mang hóa chất độc hại, thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng.

Chúng ta thấy các em bé Nhật thường chơi trên sàn nhà tự do, và bố mẹ của các bé rất khắt khe cho sự an toàn của bé.

Sản phẩm có nguồn gốc sinh học, an toàn với trẻ nhỏ sẽ là ưu tiên trong lựa chọn của người Nhật Bản để làm nội thất cho nhà của mình.

2. Quan tâm đến tính thẩm mỹ của vật dụng

Ngoài yêu cầu về chất lượng, người Nhật Bản chú ý nhiều đến tính thẩm mỹ của sản phẩm và vật dụng trang trí trong nhà, nó định hình nên phong cách riêng của người Nhật và công trình của người Nhật Bản ở khắp nơi trên thế giới:

* Chiều cao của nội thất

Người Nhật luôn chú ý đến vấn đề chiều cao của nội thất khi thiết kế. Với những ngôi nhà Nhật được thiết kế theo phong cách truyền thống, chiều cao của nội thất thường được tiết chế một cách tối đa. Một không gian được chú trọng nhiều hơn về tổng thể thay vì chọn nội thất làm điểm nhấn.

Với những ngôi nhà đương đại, khi chiều cao của nhà được cải thiện, các nhà thiết kế thường chọn những nội thất chân thấp để thích hợp hơn trong thói quen sử dụng của người Nhật. Bên cạnh đó, những nội thất không chân hay có chân thấp có thể sẽ mang đến sự rộng rãi, thoáng đãng cho ngôi nhà thay vì chọn nội thất cao như cách làm thông thường.

Sự độc đáo

Có thể những nguyên tắc thiết kế sẽ đặt những nguyên tắc cơ bản lên hàng đầu nhưng hầu hết ai cũng yêu những thiết kế mang phong cách Nhật. Tuy tuân thủ đúng nguyên tắc nhưng bên trong mỗi thiết kế, mỗi ngôi nhà lại có sự mới mẻ và ấn tượng riêng. Mọi người đều cảm nhận được những nét riêng, độc đáo và hút mọi ánh nhìn. Cũng chính vì thế khi thiết kế, chọn lựa trang trí nhà theo phong cách Nhật, bạn hoàn toàn có thể tự tin, đưa những ý tưởng cá nhân để tạo nét mới mẻ, đẹp độc đáo cho không gian sống của mình thay vì chọn lựa và trang trí một cách rập khuôn, máy móc.

Tính linh hoạt

Người Nhật hiện nay thường sống trong những ngôi nhà nhỏ, căn hộ nhỏ nhưng mọi người khi bước vào không gian sống của họ đều chưa bao giờ cảm thấy chật chội, bí bách. Bởi đơn giản họ không tạo một khu vực chức năng, một căn phòng với chức năng riêng lẻ. Mỗi một không gian đều đảm bảo tính linh hoạt trong sử dụng. Một căn phòng có thể được sử dụng với nhiều chức năng. Đó cũng là lý do người Nhật đã tối giản hóa đồ đạc của họ và cũng ít khi chọn nội thất cầu kỳ nhưng vẫn tạo được vẻ đẹ ấn tượng cho không gian nhờ sự rộng rãi và thông thoáng.

*Sự đơn giản

Luôn mang trong mình những ý tưởng cầu kỳ nhưng lại được thể hiện một cách đơn giản nhất, đó là tinh thần của người Nhật. Những nội thất có kiểu dáng đơn giản, màu sắc của ngôi nhà cũng được chọn lựa những tông đơn sắc, để tạo nên tổng thể hài hòa và tinh tế. Sự đơn giản nhưng hợp lý, tạo được sự cân đối và nét đẹp hiện đại cho những không gian sống của người Nhật.

* Nét đẹp tự nhiên

Người Nhật luôn yêu tự nhiên, muốn gần gũi với tự nhiên. Những không gian nhà Nhật truyền thống, tất cả các phòng chức năng đều có hiên nhà nhìn ra vườn cây bên ngoài. Khi cuộc sống hiện đại khiến nhà bị bó hẹp hơn, họ vẫn mong muốn được gần gũi với thiên nhiên. Đó cũng chính là lý do các ngôi nhà của người Nhật đã cố gắng mang nhiều ánh sáng vào nhà bằng cách sử dụng giếng trời và cửa sổ kính. Bên cạnh đó, những vật liệu từ tự nhiên như sàn gỗ, nội thất mây tre, giấy... được chọn lựa trong trang trí để mang đến nét đẹp tự nhiên cho từng góc nhỏ.

* Chọn màu đơn sắc

Những gam màu đơn sắc, trung tính, màu gốc tự nhiên là những lựa chọn được ưu ái trong ngôi nhà của người Nhật. Họ thường chọn những màu sắc tạo độ ấm cúng, sang trọng, tạo cảm giác bình yên cho mọi người khi sử dụng. Những sắc màu cũng được đơn giản hóa, kết hợp tông màu sáng với tối, tông đậm với nhạt một cách nhuần nhuyễn và tinh tế, mang đến vẻ đẹp cuốn hút cho không gian.

* Gọn và sạch

Không bao giờ bạn có cơ hội nhìn thấy sự bừa bộn, lộn xộn trong ngôi nhà của người Nhật bởi họ gọn gàng, sạch sẽ từ trong tư duy. Những không gian sạch đẹp, gọn thoáng luôn là điểm cộng cho những ngôi nhà của người Nhật. Mọi nội thất, vật dụng được sắp xếp ngay ngắn, quy củ, không có chỗ cho sự lộn xộn. Và cũng chính việc mọi nội thất sắp xếp gọn gàng, các không gian cũng tươm tất và sạch sẽ hơn so với việc bày biện quá nhiều đồ đạc như cách làm thông thường.

3. Kingbond Việt Nam hướng đến những sản phẩm keo sinh học trong năm 2022

Trong xu hướng phát triển, Ban Giám đốc công ty Kingbond Việt Nam đã bắt tay với đối tác Nhật Bản để thực hiện những dự án sản xuất những sản phẩm theo tiêu chuẩn xanh, an toàn, thân thiện với môi trương. Phòng R&D của Kingbond Việt Nam không ngừng nỗ lực nghiên cứu thử nghiệm và phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản để nghiên cứu sản xuất thử nghiệm sản phẩm để sớm ứng dụng sản xuất trong thực tiễn.

(Kingbond Việt Nam)